Lịch sử Giáo xứ Phan rang

Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Kinh ngày: 8.12

Số giáo dân hiện nay:

Giờ lễ:

-          Chúa Nhật: lễ chiều thứ 7 (18h00), lễ Nhất (5h00), lễ Nhì (8h00), lễ Ba (17h00).

-          Ngày thường có 2 lễ: sáng (5h00), chiều (18h00).

Linh mục quản xứ: Giuse Võ Quý.

Linh mục phó xứ: Jerome Nguyễn Hùng Sơn.

I.                   VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Giáo xứ Phan Rang nằm ngay trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Phía Nam giáp Giáo xứ Tấn Tài (theo mương nước gần trụ sở UBNN Phường Tấn Tài). Phía Bắc giáp Giáo xứ Mỹ Đức (hết ranh giới sân vận động Thành Phố Phan Rang Tháp Chàm). Phía Tây giáp Giáo xứ Bình Quý. Phía Đông giáp Giáo xứ Bình Chính.

II.                HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1.      Thành lập giáo xứ

Trước năm 1963, giáo dân cư ngụ tại Thị xã Phan Rang thuộc địa bàn Giáo xứ Tấn Tài. Tại Thị xã Phan Rang chỉ có Nhà Nguyện Quân đội, giáo dân thường đến dâng Thánh Lễ tại Nhà Nguyện này. Giáo dân thỉnh nguyện thành lập một Giáo xứ tại trung tâm Thị xã Phan Rang. Thỉnh nguyện này được Quý Cha Marc Lefèbre, quản xứ Tấn Tài, kiêm quản hạt Ninh Thuận, Cha Phêrô Gauthier Báu, quản xứ Hộ Diêm, kiêm Tổng Đại Diện Giáo Phận và Cha Phêrô Nguyễn Duy Hoàn, Tuyên Úy Công Giáo, chấp thuận và đệ trình lên Tòa Giám Mục Nha Trang. Đức cố Giám Mục tiên khởi Giáo Phận, Marcello Piquet Lợi, chuẩn y và ban hành văn kiện thành lập Giáo xứ Phan Rang ngày 09.1.1963 và sắc chỉ cử Cha Giuse Đinh Tường Huấn, Giám đốc Chủng viện Thái Bình (cư ngụ tại Giáo xứ Tấn Tài), làm Linh Mục Quản xứ Tiên Khởi Giáo xứ Phan Rang.

Như vậy Giáo xứ Phan Rang được chính thức thành lập tại trung tâm Thị xã Phan Rang và kiêm nhiệm ba Giáo họ Phước Đức, Mỹ Đức và Tấn Lợi.

Tháng 9.1966, Tòa Giám Mục Nha Trang thành lập Giáo xứ mới, Giáo xứ Cầu Bảo, bao gồm hai Giáo họ Phước Đức và Mỹ Đức.

Năm 1971, một số giáo dân đến cư ngụ vùng ven bờ biển Phan Rang gọi là Bình Sơn và lập thành Giáo họ Bình Sơn.

2.      Xây dựng và phát triển

+ Nhà thờ

Đức Cố Giám Mục Marcello Piquet Lợi đã giao cho Linh Mục Phêrô Gauthier Báu, Linh Mục Marc Lefèbre Kim chuẩn bị tài chính và Linh Mục Phêrô Nguyễn Duy Hoàn phụ trách các thủ tục hành chính và kỷ thuật để tiến hành việc xây dựng Nhà Thờ Giáo Xứ.

Nhà Thờ được xây dựng trên khu đất 7593m2. Bản đồ địa chính do Ty Điền Địa Ninh Thuận vẽ và cấp phép. Mặt tiền Nhà Thờ quay ra hướng đường Thống Nhất. Nhà Thờ dài 48m, rộng 12m, nền cao 1,5m, tháp chuông cao 30m.

Ngày 2.9.1962, Đức Cố Giám Mục Marcello Piquet Lợi cử hành nghi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ và cũng chính ngài chủ sự Thánh Lễ Khánh Thành và Làm Phép Nhà Thờ vào ngày 25.8.1963.

Năm 1966, Giáo Xứ làm sân tiền đường để tổ chức các cuộc lễ lớn.

Năm 1971, Giáo Xứ tu sữa cung thánh, phòng thánh và tháp chuông để có thể treo bộ chuông do gia đình ông Martino Thiệu tặng.

Năm 1975, Giáo Xứ sử dụng ngôi trường tiểu học Trinh Vương do Giáo Xứ quản lý làm Nhà xứ. Năm 2010, Nhà xứ được đại tu như hiện trạng hôm nay.

Nhà thờ được đại trùng tu từ tháng 6.2000 đến tháng 12.2001. Sau 18 tháng thi công, 31.12.2001, Đức Giám Mục Giáo Phận Phaolô Nguyễn Văn Hòa chủ sự Thánh Lễ Tạ Ơn và Cung Hiến Nhà Thờ.

+ Các công trình khác

-          Năm 1973, Tượng Đài Chúa Kitô Vua được xây dựng ngay giữa sân tiền đường và được tu sửa năm 2001. Năm 2013, bộ Đàng Thánh Giá được lắp đặt chung quanh sân tiền đường.

-          Lễ Đài Đức Mẹ La Vang: Năm 1970, tại khuôn viên sau Nhà Thờ, một Hoa viên kính Đức Mẹ Fatima được thiếp lập. Năm 1993, Hoa viên được trung tu để kỷ niệm ngân khánh giáo xứ được thiếp lập và dâng hiến cho Đức Mẹ. Năm 1999, Hoa viên đã được Đức Giám Mục Giáo Phận ban phép trở thành điểm hành hương kính Đức Mẹ La Vang cho Miền Ninh Thuận. Tháng 3.2003, Hoa viên được đại tu và hoàn thành vào tháng 12.2003 và trở thành Lễ Đài kính Đức Mẹ La Vang. Ngày 7.12.2003, Đức Giáo Mục Giáo Phận cùng quý Linh Mục trong Giáo Hạt Ninh Thận dâng Thánh Lễ Tạ Ơn nhân dịp 40 năm thành lập giáo xứ Phan Rang. Trong Thánh Lễ, Đức Giám Mục đã làm phép tượng Đức Mẹ La Vang do Đức Tổng Giám Mục tổng Giáo Phận Huế kính tặng và cung hiến Bàn Thờ Lễ Đài. Năm 2007, Lễ Đài được tiếp tục đại tu với việc lợp mái toàn bộ khuôn viên như hiện trạng đang có hôm nay và bêton hóa một số sân bãi(......)

III.           CÁC LINH MỤC PHỤ TRÁCH GIÁO XỨ TỪ NGÀY THÀNH LẬP ĐẾN NAY

1.      Linh mục quản xứ

-          Giuse Đinh Thường Huấn (1963 – 1996), quản xứ tiên khởi.

-          Gioan Baotixita Maria Trần Minh Cương (1996 – 2006).

-          Giuse Trương Phúc Tinh (2006 – 2008).

-          Giuse Võ Quý từ 2008 đến nay.

2.      Linh mục phó xứ

-          Trước 1975, quý cha giáo sư Trường Trung học Trương Vĩnh Ký.

-          Tôma Nguyễn Văn Thịnh (1975 – 1990).

-          G.B.M Trần Minh Cương (1991 – 1996).

-          Phêrô Lê Minh Cao (1995 – 2002).

-          Giuse Phạm Kim Quốc (2002 – 2005).

-          Luca Nguyễn Đình Dung (2005 – 2008).

-          Antôn Nguyễn Thanh Lâm (2008 – 2010).

-          Phêrô Trần Bảo Khanh (2010 – 2012).

-          An-tôn Nguyễn Đình Phong (2012 – 2013).

-          Anphongso Cái Huy Chinh (2013 – 2015).

-          Phê-rô Mai Tích 2015 đến nay.

IV.             CÁC ĐOÀN THỂ TRONG GIÁO XỨ

Cộng tác với cha xứ có Hội Đồng giáo xứ, 5 ban phục vụ giáo khu. Các đoàn thể gồm Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Lego Mariae, Gia Đình Tận Hiến, Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh, Khôi Bình, các ca đoàn. Sinh hoạt giới trẻ có Giáo Lý Viên và Thiếu Nhi Thánh Thể.

V.                HOA QUẢ ƠN GỌI TRONG GIÁO XỨ

Có 4 linh mục, 1 chủng sinh Lâm Bích và 7 nữ tu.

VI.             NHÌN VỀ TƯƠNG LAI

Tác giả bài viết: GxPhanRang